19/11/2020

Tập đoàn T&T Group hợp tác cùng Tập đoàn YCH xây dựng Trung tâm Logistics 3.800 tỷ đồng

Trung tâm Logistics ICD Vĩnh Phúc ứng dụng công nghệ tiên tiến bậc nhất châu Á, vốn đầu tư hơn 3.800 tỷ đồng, trên diện tích 83 ha.  

Chiều ngày 14/11, thông qua hình thức làm việc trực tuyến, Thủ tướng Nguyễn Xuân Phúc và Thủ tướng Singapore Lý Hiển Long bấm nút khởi động mạng lưới logistics thông minh ASEAN, với dự án đầu tiên là Trung tâm Logistics ICD Vĩnh Phúc (SuperPort). Sự kiện nằm trong khuôn khổ chương trình hoạt động tại Hội nghị cấp cao ASEAN lần thứ 37 và các hội nghị cấp cao liên quan diễn ra ngày 12-15/11.

Thủ tướng Nguyễn Xuân Phúc và các đại diện bấm nút khởi động mạng lưới logistics thông minh ASEAN, với dự án đầu tiên là Trung tâm Logistics ICD Vĩnh Phúc. Ảnh: T&T Group.

Trung tâm logistics ICD Vĩnh Phúc do Liên danh Tập đoàn T&T Group và Tập đoàn YCH- YCH Holdings (Singapore) làm chủ đầu tư. Nằm tại thị trấn Hương Canh và xã Sơn Lôi, huyện Bình Xuyên, dự án có vốn đầu tư gần 200 triệu USD, quy mô 83 ha, công suất thiết kế hàng hóa thông qua khoảng 530.000 TEU.

Superport được kỳ vọng giúp vận chuyển hàng hóa nhanh chóng bằng đường bộ, đường sắt; chuyển hàng tới các cảng biển và sân bay trong khoảng thời gian ngắn. Dự án thúc đẩy giao thương Việt Nam, ASEAN, Trung Quốc và các thị trường quốc tế, hình thành trung tâm đào tạo nguồn nhân lực cho chuỗi cung ứng logistics công nghệ cao 4.0.

Phát biểu tại sự kiện, Thủ tướng Nguyễn Xuân Phúc đánh giá cao sự hợp tác giữa Tập đoàn T&T Group và Tập đoàn YCH, nhất là trong bối cảnh Covid-19 làm gián đoạn sản xuất toàn cầu. Sự hợp tác giữa hai bên minh chứng cho tinh thần gắn kết ASEAN, tư duy chủ động thích ứng, sáng tạo giữa các doanh nghiệp diễn ra trong tuần lễ Hội nghị cấp cao ASEAN lần thứ 37 và các hội nghị cấp cao liên quan. Trung tâm Logistics ICD Vĩnh Phúc là viên gạch hồng góp phần xây đắp nhịp cầu hợp tác ASEAN và kết nối hữu nghị Việt Nam - Singapore.

Thủ tướng Singapore Lý Hiển Long cho rằng hai nước có liên kết doanh nghiệp mạnh mẽ. Singapore là đối tác có tỷ trọng đầu tư vào Việt Nam thuộc top đầu trong năm 2019. "Bất chấp đại dịch, Tập đoàn YCH và T&T Group vẫn có được tiếng nói chung để triển khai dự án logistics lớn nhất của YCH tại Việt Nam, đón đầu những xu thế của cuộc cách mạng công nghiệp 4.0. Dự án này giúp tăng cường chuỗi cung ứng trong khu vực, hỗ trợ cho nỗ lực hội nhập kinh tế cũng như các sáng kiến trong kế hoạch tổng thể kết nối ASEAN", ông Lý Hiển Long nói.

Trung tâm Logistics ICD Vĩnh Phúc có 4 trụ cột chính là kết nối, bền vững, tốc độ và khả năng mở rộng. 5 mục tiêu của dự án là xây dựng cơ sở hạ tầng bền vững, logistics thông suốt với trung tâm ngang tầm quốc tế, giảm chi phí cho doanh nghiệp, tăng sức cạnh tranh của chuỗi cung ứng và đào tạo nguồn nhân lực.

Với lợi thế về vị trí, hạ tầng kết nối cùng việc ứng dụng công nghệ 4.0 và các công nghệ tiên tiến trong vận hành, dự án được kỳ vọng góp phần tháo gỡ nút thắt về áp lực thời gian, vận chuyển, tối ưu hóa chi phí và nâng cao chuỗi giá trị hàng hóa, tăng khả năng cạnh tranh của các doanh nghiệp.

Bà Hoàng Thị Thúy Lan, Bí thư Tỉnh ủy Vĩnh Phúc trao quyết định chủ trương đầu tư dự án Trung tâm Logistics ICD Vĩnh Phúc (SuperPortTM) cho ông Đỗ Quang Hiển, Chủ tịch Tập đoàn T&T. Ảnh: T&T Group.

Mạng lưới logistics thông minh ASEAN là nền tảng hợp tác nhằm thúc đẩy tăng trưởng bền vững dựa trên cơ sở hạ tầng logistics hiện đại, hướng đến mục tiêu hỗ trợ kế hoạch tổng thể về kết nối ASEAN 2025. Mạng lưới sẽ giúp tăng cường khả năng cạnh tranh của ASEAN thông qua kết nối đường bộ, đường sắt, đường biển; nâng cao hiệu quả chuỗi cung ứng. Từ đó giúp giảm chi phí chuỗi cung ứng ở mỗi quốc gia thành viên, cải thiện tốc độ, độ tin cậy của chuỗi cung ứng của mỗi nước trong khu vực.

Việc triển khai trung tâm logistics ICD Vĩnh Phúc được kỳ vọng tạo bước tiến cho ngành logistics Việt Nam. Ông Đỗ Quang Hiển, Chủ tịch Tập đoàn T&T cho biết dự án góp phần vào mục tiêu đến năm 2025, chi phí logistics giảm xuống 14% và đến năm 2025, xấp xỉ Singapore ở mức 8-10%.

"T&T Group tin tưởng sự đồng hành của các Chính phủ, doanh nghiệp ASEAN sẽ phát triển logistics xanh dựa trên sáng tạo, công nghệ tiên tiến, năng suất cao và công nghiệp 4.0, từ đó, tăng cường khả năng cạnh tranh, hướng tới một ASEAN đoàn kết, tự cường, vượt các thách thức", ông Đỗ Quang Hiển nhấn mạnh.

Theo Hiệp hội Doanh nghiệp Dịch vụ Logistics Việt Nam (VLA), tốc độ phát triển của ngành logistics những năm gần đây đạt khoảng 14-16%, quy mô 20 - 22 tỷ USD mỗi năm, chiếm gần 20,9% GDP của cả nước.

Giới chuyên gia đánh giá, nằm ở vị trí trung tâm của khu vực châu Á - Thái Bình Dương về vận tải biển và hàng không nhưng dịch vụ logistics của Việt Nam phát triển chậm, chi phí sản xuất trong nước cao, hạn chế thu hút đầu tư nước ngoài, giảm sức cạnh tranh của hàng hóa sản xuất trong nước. Theo Bộ Công Thương, năm 2019, tỷ lệ đóng góp của ngành logistics trong GDP chỉ chiếm 4-5%, hoạt động còn đơn lẻ, thiếu sự kết nối xuyên suốt để cung cấp dịch vụ logistics tích hợp, chưa có nhiều doanh nghiêp ứng dụng các giải pháp có tích tích hợp cao.

Ngân hàng Thế giới (WB) tại Việt Nam cũng chỉ ra rằng, năm 2017, chi phí vận chuyển logistics tính theo tỷ trọng GDP tại Việt Nam khoảng 18-20%, gần gấp đôi so với các nền kinh tế phát triển và cao hơn 4% mức bình quân toàn cầu, thậm chí gần gấp ba lần so với các nước như Mỹ hay Singapore. Chi phí về logistics ở nước ta vẫn chiếm tỷ trọng cao trong cơ cấu chi phí kinh doanh của các doanh nghiệp. Do đó, việc xây dựng trung tâm logistics công nghệ cao là điều kiện cần thiết cho sản xuất công nghiệp, giúp giảm chi phí thương mại, tăng sự ổn định cho các doanh nghiệp, góp phần thúc đẩy tăng trưởng thương mại ở các quốc gia.

Phối cảnh tổng thể dự án.

Trước đó, trong chuyến tháp tùng Thủ tướng Nguyễn Xuân Phúc thăm và làm việc chính thức tại Singapore vào tháng 4/2018, ông Đỗ Quang Hiển đến thăm Công ty Thành phố chuỗi cung ứng (Supply Chain City) của Tập đoàn YCH. Nơi đây được ví như "thung lũng silicon" thu nhỏ phục vụ hậu cần và là chuỗi cung ứng quan trọng của Singapore.

Sau chuyến thăm, trong khuôn khổ Hội nghị thượng đỉnh đầu tư và kinh doanh ASEAN (ABIS) 2018, Tập đoàn T&T Group và Tập đoàn YCH đã "bắt tay" đầu tư phát triển Trung tâm Logistics ICD Vĩnh Phúc.

Chia sẻ: