ĐIỆN GIÓ NGOÀI KHƠI

Vị trí dự án: Bình Thuận và Ninh Thuận

Công suất lắp đặt: gần 10GW

Tổng mức đầu tư: khoảng 30 tỉ USD

Phân kỳ đầu tư: 20 năm

Luôn bám sát chủ trương và chiến lược phát triển năng lượng quốc gia, để đảm bảo nguồn cung dồi dào cho xu hướng phát triển kinh tế Quốc gia;  T&T Group đã nhanh chóng tập trung nguồn lực vào triển khai các dự án năng lượng tái tạo tại Việt Nam. 

Tiếp nối các dự án điện mặt trời đã đi vào hoạt động, T&T Group chính thức tham gia phát triển điện gió từ tháng 9 năm 2021 tại Ninh Thuận, Gia Lai và Sóc Trăng. Tới tháng 8 năm 2023 Tập đoàn đã đưa vào vận hành thương mại 5 nhà máy với tổng công suất đạt 532 MW. 

Hướng tới mục tiêu năm 2035 T&T Group và các đối tác đã đề xuất bổ sung vào Quy hoạch điện VII thêm gần 30Gw bao gồm: điện mặt trời, điện gió trên bờ, điện gió ngoài khơi, điện LNG, điện sinh khối và điện rác. Trong đó Điện gió Ngoài khơi được đánh giá là giàu tiềm năng phát triển với điều kiện địa lý và khí hậu thuận lợi tại các tỉnh Ninh Thuận, Bình Thuận, Thái Bình, Hải Phòng.

Cụ thể, điện gió ngoài khơi được xem là nguồn năng lượng tái tạo ổn định có thể phần nào dần thay thế nhiệt điện truyền thống với giá thành cạnh tranh trong dài hạn, góp phần bảo đảm an ninh năng lượng quốc gia khi sử dụng nguồn tài nguyên vô tận là sức gió. Thời gian phát triển dự án điện gió ngoài khơi thường ngắn hơn so với các dự án năng lượng khác khi chỉ mất khoảng 3 đến 5 năm để phát triển dự án và 2 đến 3 năm để lắp đặt, góp phần giải quyết nhanh nhu cầu cấp thiết về tiêu thụ điện năng của nền kinh tế, tạo ra sự chủ động hơn trong xây dựng quy hoạch, kế hoạch phát triển nguồn và lưới điện dài hạn.

Bà Nguyễn Thị Thanh Bình, Phó tổng giám đốc T&T Group, và ông Martin Neubert, Tổng giám đốc phụ trách thương mại và Phó chủ tịch Tập đoàn Ørsted, ký kết biên bản ghi nhớ (MoU) về việc hợp tác chiến lược trong lĩnh vực điện gió ngoài khơi tại Việt Nam dưới sự chứng kiến của Chủ tịch Quốc hội Việt Nam Vương Đình Huệ.

T&T Group và đối tác phát triển đặt mục tiêu đến 2030 đưa vào vận hành các nhà máy điện gió ngoài khơi tại: Hải Phòng - 1. 000 Mw, Thái Bình 1 - 1.000 Mw, Ninh Thuận 1 hoặc Tuy Phong 1.000 Mw. Sau năm 2030, Tập đoàn và đối tác tiếp tục phát triển các dự án Điện gió Ngoài khơi tại Hải Phòng, Thái Bình, Ninh Thuận, Bình Thuận với tổng công suất 21,5GW. Hiện các dự án đã được các Tỉnh kiến nghị Bộ Công thương và Thủ tướng Chính phủ bổ sung vào Quy hoạch điện VIII.