ĐIỆN GIÓ NGOÀI KHƠI

Đối tác phát triển: Ørsted (Đan Mạch)

Vị trí dự án: Bình Thuận và Ninh Thuận

Công suất lắp đặt: gần 10GW

Tổng mức đầu tư: khoảng 30 tỉ USD

Phân kỳ đầu tư: 20 năm

Luôn bám sát chủ trương và chiến lược phát triển năng lượng quốc gia, để đảm bảo nguồn cung dồi dào cho xu hướng phát triển kinh tế Quốc gia;  T&T Group đã nhanh chóng tập trung nguồn lực vào triển khai các dự án năng lượng tái tạo tại Việt Nam. 

Tiếp nối các dự án điện mặt trời đã đi vào hoạt động, T&T Group đang triển khai hàng loạt dự án nhà máy điện gió ở các địa phương giàu tiềm năng trên khắp cả nước. Trong năm 2021, T&T Group dự kiến đưa vào vận hành 5 nhà máy điện gió tại Ninh Thuận, Quảng Trị, Vũng Tàu (dự kiến tháng 10/2021); Góp phần khẳng định vị thế một doanh nghiệp hàng đầu trong lĩnh vực năng lượng tái tạo trong tương lai của T&T Group.

Cụ thể, điện gió ngoài khơi được xem là nguồn năng lượng tái tạo ổn định có thể phần nào dần thay thế nhiệt điện truyền thống với giá thành cạnh tranh trong dài hạn, góp phần bảo đảm an ninh năng lượng quốc gia khi sử dụng nguồn tài nguyên vô tận là sức gió. Thời gian phát triển dự án điện gió ngoài khơi thường ngắn hơn so với các dự án năng lượng khác khi chỉ mất khoảng 3 đến 5 năm để phát triển dự án và 2 đến 3 năm để lắp đặt, góp phần giải quyết nhanh nhu cầu cấp thiết về tiêu thụ điện năng của nền kinh tế, tạo ra sự chủ động hơn trong xây dựng quy hoạch, kế hoạch phát triển nguồn và lưới điện dài hạn.

Bà Nguyễn Thị Thanh Bình, Phó tổng giám đốc T&T Group, và ông Martin Neubert, Tổng giám đốc phụ trách thương mại và Phó chủ tịch Tập đoàn Ørsted, ký kết biên bản ghi nhớ (MoU) về việc hợp tác chiến lược trong lĩnh vực điện gió ngoài khơi tại Việt Nam dưới sự chứng kiến của Chủ tịch Quốc hội Việt Nam Vương Đình Huệ.

T&T Group đã hợp tác cùng tập đoàn Ørsted,  tập đoàn lớn nhất thế giới trong lĩnh vực điện gió ngoài khơi, để đề ra chiến lược phát triển lâu dài, hiệu quả, an toàn và phát huy được tiềm năng sẵn có trên dải bờ biển dài hơn 3.000km của Việt Nam. Các dự án tại tỉnh Bình Thuận và tỉnh Ninh Thuận – những khu vực được các chuyên gia đánh giá thích hợp nhất cho phát triển điện gió ngoài khơi tại Việt Nam - sẽ đem lại nguồn cung lớn về năng lượng tái tạo cho Việt Nam.

Việc hợp tác với một tập đoàn hàng đầu thế giới trong lĩnh vực điện gió ngoài khơi như Tập đoàn Ørsted sẽ giúp T&T Group đẩy nhanh tiến độ triển khai hoạch định, cũng như đem lại những kinh nghiệm và nguồn tài chính quốc tế quý báu trong việc thực hiện các dự án tại Việt Nam.

T&T Group dự kiến đưa vào vận hành 5 nhà máy điện gió tại Ninh Thuận, Vũng Tàu với tổng công suất 530 MWp trong năm 2021.

Các dự án điện gió do Tập đoàn T&T Group đã phát triển và sắp đi vào vận hành:

  • Nhà máy điện gió Yang Trung
  • Nhà máy điện gió Chơ Long
  • Nhà máy điện gió Hoà Đông 2