Nhận định thị trường chứng khoán ngày 23/9/2013

23/09/2013

Giới thiệu nhận định của một số công ty chứng khoán về diễn biến giao dịch ngày 23/9/2013.

Thanh khoản sẽ giảm sút mạnh

(Công ty cổ phần Chứng khoán BIDV - BSC)

Khối lượng giao dịch tăng vọt trong tuần không hàm ý động lực thị trường thay đổi mà chủ yếu do hoạt động cơ cấu danh mục của 2 ETFs. Mức độ dao động của các chỉ số đang nhỏ dần, diễn biến giao dịch vẫn cho thấy chỉ số đang bước vào giai đoạn đi ngang và tích lũy tại vùng hỗ trợ.

Trong tuần qua có nhiều thông tích cực hỗ trợ nhưng thị trường lại không có động lực tăng điểm. Đồ thị đang bị nén bởi các đường MA ngắn và dài hạn trong khi tâm lý thị trường lại khá thờ ơ. Chưa có đủ các yếu tố nhận định xu hướng tuần sau nhưng có 1 điều chắc chắn là thanh khoản sẽ giảm sút mạnh. Ở góc nhìn thanh khoản thì BSC hơi chút bi quan về xu hướng trong tuần sau. Trong trường hợp VN-Index mất ngưỡng 468 điểm thì nhà đầu tư nên thoát khỏi thị trường để bảo toàn vốn.

Thị trường vẫn đang trong giai đoạn tích lũy

(Công ty Chứng khoán Bảo Việt - BVSC)

Sau hoạt động tái cơ cấu danh mục của các quỹ ETF, thị trường nhiều khả năng sẽ trở lại trạng thái giao dịch trầm lắng. Tuy nhiên, sự phân hóa có thể sẽ diễn ra rõ nét, đặc biệt tại các cổ phiếu chịu tác động mạnh từ hoạt động mua-bán của quỹ ETFs trong tuần vừa rồi. Đối với đa phần các cổ phiếu còn lại, dòng tiền sẽ dần tìm đến các mã có triển vọng kết quả kinh doanh quý 3 khả quan. Ngoài ra, những tin tức tích cực từ việc duy trì chính sách nới lỏng tiền tệ của FED có thể sẽ giúp tăng dòng vốn ngoại chảy vào TTCK Việt Nam thông qua các quỹ mở.

Về ngắn hạn, BVSC đánh giá thị trường vẫn đang trong giai đoạn tích lũy, chưa cho tín hiệu rõ nét về khả năng có thể xác lập lại được xu thế tăng ngắn hạn. BVSC duy trì khuyến nghị nhà đầu tư chỉ nên giữ một tỷ trọng cổ phiếu thấp, có thể tận dụng các phiên thị trường tăng điểm để bán giá cao rồi đợi các phiên điều chỉnh để mua lại tại các vùng giá thấp hơn.

Giữ tỷ trọng cổ phiếu và tiền mặt cân bằng

(Công ty cổ phần chứng khoán KIS Việt Nam - KIS)

Trong tuần tới, mọi chú ý sẽ tập trung vào các số liệu vĩ mô tháng 9 và quý III sẽ được công bố. CPI trong tháng 9 nhiều khả năng duy trì ở mức cao do yếu tố mùa vụ nhưng sẽ không tác động nhiều đến thị trường do đã được dự báo. Trong khi đó, thông tin được chờ đợi sẽ là tăng trưởng GDP quý III với con số ước tính từ 5,1-5,2%, cải thiện so với 2 quý trước đó. Dù vậy, nhà đầu tư vẫn cần theo dõi diễn biến chặt chẽ dòng tiền trong những phiên tới khi tác động của ETF không còn nữa. Đến thời điểm này, KIS vẫn khuyến nghị giữ tỷ trọng cổ phiếu và tiền mặt cân bằng và tránh hiện tượng mua đuổi giá.

VN-Index vẫn tích luỹ trong vùng giá 470-480

(Công ty Chứng khoán Ngân hàng Đông Á - DAS)

ETF đã hoàn tất đợt review danh mục Q.3; do đó, diễn biến thị trường trong phiên tới có thể sẽ trở về trạng thái trầm lắng và tiếp tục biến động trong biên độ hẹp. Phiên giao dịch ngày 23/09 dự kiến sẽ không có nổi bật. DAS dự báo VN-Index vẫn tích luỹ trong vùng giá 470-480 hiện nay và 59-60 đối với HNX-Index. Tình trạng hồi phục kỹ thuật có thể sẽ xảy ra ở một số trường hợp CP cá biệt có mức giảm sâu do ảnh hưởng của đợt cơ cấu vừa qua của khối ngoại. Tuy nhiên, việc tham gia giao dịch chỉ phù hợp đối với các NĐT chấp nhận rủi ro ở mức cao. Các NĐT thận trọng nên tiếp tục trạng thái “quan sát” cho đến khi có chuyển biến về KLGD và có thông tin hỗ trợ rõ ràng hơn. KQKD Q.3 dự kiến của các DN sẽ là thông tin chủ yếu có tác động đến diễn biến giá CK trong thời gian tới.

Cơ hội có thể sẽ xuất hiện cho nhà đầu tư lướt sóng

(Công ty chứng khoán FPT - FPTS)

Như vậy là hoạt động cơ cấu danh mục của ETFs được chờ đợi nhiều ngày qua đã kết thúc, sang tuần thị trường sẽ vận động theo sức mạnh nội tại của mình, để có thể hồi phục thanh khoản cần có sự tích cực và ổn định trong nhiều phiên nữa.

Tâm lý nhà đầu tư vẫn ở trạng thái thăm dò và kém lạc quan nên những nhịp hồi phục của những cổ phiếu riêng lẻ thường ngắn với lợi nhuận kỳ vọng thấp.

FPTS vẫn giữ quan điểm thị trường đang ở trạng thái giằng co không rõ ràng xu hướng và tiềm ẩn rủi ro giảm giá trở lại khi mà không có sự hỗ trợ của thanh khoản.

Vì vậy, FPTS tiếp tục bảo lưu khuyến nghị nhà đầu tư duy trì sự thận trọng, chờ đợi những tín hiệu tiếp theo từ thị trường và khối ngoại; giao dịch vẫn cần được hạn chế khi mà chưa xuất hiện yếu tố lạc quan làm cơ sở cho một chu kỳ tăng giá mới. Tuy nhiên, trong những phiên giao dịch tuần sau cơ hội có thể sẽ xuất hiện cho nhà đầu tư lướt sóng, khi một số cổ phiếu đã giảm mạnh xuống vùng hấp dẫn và không còn bị áp lực cung từ ETFs bán ra.

Nhà đầu tư chỉ nên xem những nhận định của các công ty chứng khoán là nguồn thông tin tham khảo. Các công ty chứng khoán đều có khuyến cáo miễn trách nhiệm đối với những nhận định trên.


Theo Bình Minh - NDH