Nhận định thị trường chứng khoán ngày 10/9/2013

12/09/2013

Giới thiệu nhận định của một số công ty chứng khoán về diễn biến giao dịch ngày 10/9/2013.

CTCK

Tích cực Trung lập Tiêu cực
BSC     X
BVSC     X
KIS   X  
MSBS     X
FPTS     X

Thị trường đối mặt với vùng trống giảm giá mạnh

(Công ty cổ phần Chứng khoán BIDV - BSC)

Cách giảm điểm, kiểm tra lại đáy của VN-Index hôm nay khiến BSC khá bất ngờ. Rủi ro đột ngột tăng cao trở lại khi kỳ vọng kiểm tra thành công đáy 468 điểm phiên ngày mai là rất mong manh. Mất 468-470 điểm, thị trường được đối mặt với vùng trống giảm giá mạnh trước khi có khả năng cân bằng lại được tại quanh 450 điểm. Nhà đầu tư nên hạn chế giao dịch khi VN-Index xuyên qua 468 điểm vì lúc này quá trình dò đáy mới lại bắt đầu

Xu hướng giảm điểm tại các thị trường mới nổi sẽ là rủi ro lớn nhất đối với TTCK trong nước

(Công ty Chứng khoán Bảo Việt - BVSC)

Có thể thấy tâm lý nhà đầu tư vẫn đang trong trạng thái bất ổn trước những diễn biến tiêu cực của thị trường tài chính thế giới gần đây. Đây là một yếu tố khách quan, rất khó nhận định nhưng điều có thể nhìn nhận khá rõ là xu hướng giảm điểm, đặc biệt tại các thị trường mới nổi trong khu vực, nhiều khả năng sẽ chưa kết thúc bất chấp những tín hiệu hồi phục ngắn hạn từ tuần trước. Diễn biến này sẽ là rủi ro lớn nhất đối với xu thế ngắn hạn của TTCK trong nước mặc dù các yếu tố kinh tế vĩ mô của Việt Nam đang dần cho tín hiệu được cải thiện.

Ở bối cảnh hiện tại, nhà đầu tư được khuyến nghị chỉ duy trì tỷ trọng cổ phiếu ở mức trung bình thấp nhằm giữ một vị thế trong trung hạn nhưng có thể hạn chế rủi ro trong ngắn hạn. Việc quay vòng 1 phần tỷ trọng – bán khi thị trường hồi phục chạm kháng cự và chờ mua lại ở các phiên giảm sâu về lại hỗ trợ sau đó – có thể được thực hiện nhằm giảm giá vốn kết hợp với việc tái cơ cấu danh mục đầu tư.

Thị trường sẽ còn tiếp tục diễn biến khó khăn

(Công ty cổ phần chứng khoán KIS Việt Nam - KIS)

Diễn biến thị trường đang phản ánh trạng thái bất an của nhà đầu tư trong khi chờ đợi kết quả cuối cùng liên quan đến các sự kiện về Syria và Market Vectors Vietnam Index sắp công bố tái cơ cấu danh mục trong tuần này. Thêm vào đó, giá xăng dầu trong nước nhiều khả năng được điều chỉnh tăng trở lại cùng với sự thiếu vắng hoàn toàn các tin tức hỗ trợ từ vĩ mô và doanh nghiệp khiến thị trường chưa thể lấy lại trạng thái cân bằng cần thiết.

Trong vài phiên tới, thị trường sẽ còn tiếp tục diễn biến khó khăn với những phiên tăng giảm xen kẻ. Nếu thanh khoản không cải thiện, nhà đầu tư ngắn hạn cần chọn giải pháp đứng ngoài thị trường thay vì bắt đáy. Trong khi đó, nhà đầu tư trung hạn có thể tận dụng những phiên giảm mạnh để tích lũy những mã có nền tảng cơ bản tốt nhờ định giá đang trở nên hấp dẫn hơn.

Thị trường tiếp tục sụt giảm

(CTCP Chứng khoán Maritime Bank - MSBS)

Như MSBS nhận định thị trường sẽ giao dịch không tích cực trong tuần này. Phiên giảm mạnh hôm nay sau sự phục hồi cuối tuần trước cho thấy thị trường giai đoạn hiện nay rất rủi ro. Vẫn giữ quan điểm thị trường chưa thể khởi sắc trong ngắn hạn khi VN-Index cần tạo nền tảng quanh vùng giá 470 – 475, MSBS cho rằng phiên mai thị trường tiếp tục sụt giảm nhưng đà giảm chậm lại. VN-Index sẽ giằng co mạnh quanh mức 470 điểm. Nhà đầu tư hạn chế giao dịch đầu cơ, chỉ nên mua một số cổ phiếu tốt và có thông tin hỗ trợ từ giao dịch của các quỹ ETF.

Áp lực bán tiềm ẩn là khá lớn sẽ còn có thể khiến cho đà giảm tiếp diễn trong một vài phiên tới

(Công ty chứng khoán FPT - FPTS)

Phiên giảm mạnh hôm nay đã một lần nữa cho thấy sự bất ổn trong xu thế ngắn hạn của các chỉ số, ngoài việc chịu tác động mạnh bởi động thái tăng giảm của các cổ phiếu vốn hóa lớn thì xu hướng thị trường chung cũng đang chỉu ảnh hưởng không nhỏ từ tâm lý bi quan của nhà đầu tư đối với động thái cơ cấu danh mục của các quỹ ETF trong hơn hai tuần tới đây.

Sau thông tin công bố của FTSE cuối tuần trước thì thị trường ngay lập tức lao dốc mạnh cho thấy kỳ vọng của nhà đầu tư là rất thấp đối với trạng thái mua – bán của khối ngoại trong thời gian tới, đặc biệt là tại các mã cổ phiếu được dự kiến sẽ bị bán ra bởi các quỹ như: IJC, VIC, VSH... Do các quỹ ETF đã liên tục bị rút vốn trong thời gian vừa qua nên FPTS cũng có chung quan điểm việc cơ cấu danh mục của các quỹ ETF này sẽ khó có thể sôi đông như các kỳ Review trước đó và cũng tiềm ần nhiều rủi ro hơn đối với nhà đầu tư có ý định đón đầu danh mục mới.

Thị trường đảo chiều đi xuống khá mạnh với thanh khoản tăng cao như phiên hôm nay cho thấy áp lực bán tiềm ẩn là khá lớn và điều này sẽ còn có thể khiến cho đà giảm tiếp diễn trong một vài phiên tới. Theo đó, FPTS iếp tục bảo lưu khuyến nghị nhà đầu tư duy trì sự thận trọng, chờ đợi những tín hiệu tiếp theo từ thị trường và khối ngoại; giao dịch vẫn cần được hạn chế khi mà chưa xuất hiện yếu tố tích cực đủ mạnh để khiến xu thế thị trường thực sự cân bằng trở lại.

Nhà đầu tư chỉ nên xem những nhận định của các công ty chứng khoán là nguồn thông tin tham khảo. Các công ty chứng khoán đều có khuyến cáo miễn trách nhiệm đối với những nhận định trên.