Nhận định thị trường chứng khoán ngày 30/7/2013

30/07/2013

Phiên ngày mai, thanh khoản thị trường vẫn rất thấp, dự đoán VN-Index sẽ dao động giảm nhẹ và khả năng sẽ lùi xuống ngưỡng hỗ trợ gần nhất tại 480 điểm.  HNX-Index sẽ giảm nhẹ với mức dao động trong khoảng hẹp 61 – 61,5 điểm.

Phân tích kỹ thuật VN-Index

Giảm mạnh ngay trong phiên đầu tuần, xu hướng tỏ ra khá tiêu cực khi VN-Index để mất tới 8,24 điểm và chốt tại 485,69 điểm. Dòng tiền vẫn chưa có dấu hiệu quay trở lại thị trường khi áp lực bán vẫn chiếm ưu thế áp đảo so với bên mua.

Xét trên đồ thị phân tích kỹ thuật, một cây nến đỏ đặc xuất hiện tương tự như phiên ngày 24/07 cho thấy lực bán vẫn chưa có dấu hiệu chấm dứt trong ngắn hạn, khiến VN-Index dần đánh mất đi những ngưỡng hỗ trợ trong ngắn hạn. Như những phiên tuần trước, các chỉ báo hầu như đã đánh mất nỗ lực tăng từ đầu tháng và dần cho tín hiệu bán khá rõ ràng. MACD chạm xuống ngưỡng 0 đồng thời chạm xuống đường tín hiệu cho thấy đà giảm điểm còn có thể tiếp diễn trong các phiên tới. Kết hợp cùng nhóm MA cho tín hiệu ngắn hạn dần đảo chiều giảm xuống, dự đoán trong các phiên tới ngưỡng 490 sẽ đóng vai trò là ngưỡng kháng cự của VN-Index.

Phiên ngày mai, thanh khoản thị trường vẫn rất thấp, dự đoán VN-Index sẽ dao động giảm nhẹ và khả năng sẽ lùi xuống ngưỡng hỗ trợ gần nhất tại 480 điểm.

Phân tích kỹ thuật HNX

Diễn biến tương tự như sàn HOSE, HNX-Index chìm trong sắc đỏ trong phiên giao dịch đầu tiên áp dụng thời gian giao dịch mới. Để mất 0,55 điểm, HNX-Index chốt phiên ngày 29/07 tại 60,78 điểm với thanh khoản tiếp tục duy trì trong mức rất thấp, điều này cho thấy xu hướng trong tuần này vẫn khá tiêu cực.

Đường giá dao động giảm dần với phiên giảm thứ 4 liên tiếp, kết hợp cùng dải dưới Bollinger Band đang mở rộng xuống phía dưới cho thấy biên độ giảm còn có thể lớn hơn trong các phiên tới. Hàng loạt chỉ báo khác hầu như cũng ủng hộ cho nhận định này. SO giảm một mạch xuống vùng quá bán, kết hợp với MACD tiếp tục suy giảm, tương quan Aroon Up/Down cho tín hiệu khá xấu thì khả năng hồi phục trở lại của HNX-Index là khó có thể xảy ra.

Phiên giao dịch tiếp theo (30/07) dự đoán HNX-Index sẽ giảm nhẹ với mức dao động trong khoảng hẹp 61 – 61,5 điểm.

Nhận định thị trường

Phiên giao dịch đầu tuần đã khép lại với diễn biến vẫn khá bi quan trên cả hai sàn HOSE và HNX. Trên HOSE, chỉ số VN-Index một lần nữa đảo chiều lao dốc mạnh trong phiên chiều, chốt phiên giảm tới 8,24 điểm xuống còn 485,69 điểm. Cùng chung diễn biến, chỉ số HNX-Index cũng giảm đáng kể với mốc 61 điểm đã hoàn toàn bị phá vỡ. Như chúng tôi đã đề cập trong các nhận định trước, có thể thấy nhiều nhà đầu tư đang tỏ ra mệt mỏi và chán nản với diễn biến đi ngang của chỉ số và điều này khiến cho lượng cung hàng tăng mạnh. Cung tăng đáng kể trong khi cầu yếu và thiếu động lực đã khiến cân bằng của thị trường tiếp tục bị phá vỡ. Ngoài ra, xu hướng bán ròng liên tiếp của khối ngoại cũng tác động mạnh đến chỉ số, giá trị bán ròng hôm nay đạt tới 77,9 tỷ đồng và tập trung chủ yếu tại các cổ phiếu lớn như VIC, CTG, và PVT…

Phiên hôm nay cũng là phiên đầu tiên sàn HNX kéo dài thời gian giao dịch phiên chiều đến 15h00 và áp dụng một số loại lệnh mới như MOK, MAK, MTL… tuy nhiên thị trường lại phản ứng thiếu tích cực trước sự kiện này. Thay vào đó, thanh khoản sụt giảm mạnh cho thấy nhà đầu tư vẫn khá thận trọng và tỏ ra bi quan với diễn biến thị trường trong ngắn hạn. Mặt khác, diễn biến của nhóm cổ phiếu vốn hóa lớn vẫn đang chịu ảnh hưởng xấu từ hoạt động mua bán của khối ngoại và chưa có dấu hiệu cân bằng trở lại. Xu thế của các chỉ số vì thế trở nên kém linh hoạt và ít có cơ hội bứt phá mạnh trong bối cảnh vĩ mô cũng không có sự cải thiện nào đáng kể. Trong một vài phiên tới, chúng tôi lo ngại về việc áp lực bán ròng từ khối ngoại có thể sẽ khiến hoạt động mua bán của nhà đầu tư nội trở nên thận trọng và bi quan hơn nữa. Theo đó, việc xem xét giảm tỷ lệ cổ phiếu là cần thiết đối với nhà đầu tư có mức chịu rủi ro thấp nếu xu hướng chính của các chỉ số vẫn là đi xuống và thanh khoản không được cải thiện.

(FPTS)