SHB tài trợ 2.354 tỷ đồng dự án mở rộng Quốc lộ 1 đoạn qua tỉnh Khánh Hòa

15/06/2013

Ngày 8/6/2013, tại Tp Cam Ranh, Khánh Hòa, Bộ Giao thông Vận tải, UBND Tỉnh Khánh Hòa, CTCP Đầu tư Xây dựng 194 và Ngân hàng Sài Gòn Hà Nội (SHB) đã khởi công Dự án mở rộng Quốc lộ 1 đoạn từ Km1488 – Km1525 đoạn qua tỉnh Khánh Hòa theo hình thức BOT (đầu tư – khai thác – chuyển giao). Tại buổi lễ, Ngân hàng TMCP Sài Gòn – Hà Nội (SHB) đã chính thức ký kết thỏa thuận tài trợ tín dụng cho Dự án với tổng số tiền 2.354 tỷ đồng. Dự án do Công ty Cổ phần Đầu tư xây dựng 194 làm chủ đầu tư, tổng mức đầu tư gần 2.700 tỷ đồng, dự kiến đến cuối năm 2015 sẽ hoàn thành đưa vào sử dụng, thời gian khai thác kinh doanh là 20 năm. Mới đây, ngày 18/5/2013, SHB đã ký kết tài trợ vốn mở rộng quốc lộ I tại Thừa Thiên Huế với tổng giá trị 1.833 tỷ đồng. Như vậy chỉ trong vòng 1 tháng SHB đã thực hiện tài trợ vốn cho hai công trình trọng điểm quốc gia với tổng giá trị lên đến trên 4.200 tỷ đồng

Lễ ký kết hợp đồng tài trợ vốn cho dự án mở rộng Quốc lộ 1A đoạn qua tỉnh Khánh Hòa

Việc ưu tiên giải ngân vốn cho các dự án trọng điểm Quốc gia là hướng đi thích hợp của Ngân hàng SHB trong giai đoạn hiện nay. Một mặt thực hiện chủ trương đa dạng hóa nguồn vốn đầu tư xây dựng hạ tầng của Đảng và Nhà nước, mặt khác đẩy mạnh giải ngân tín dụng dài hạn, an toàn. Tài sản đảm bảo cho khoản vay này là toàn bộ quyền khai thác thu phí công trình và các tài sản khác.

Lễ khởi công dự án mở rộng Quốc lộ 1A đoạn qua tỉnh Khánh Hòa.

 

Tổng giám đốc SHB Nguyễn Văn Lê nói: “Hoạt động cho vay các dự án trọng điểm quốc gia quy mô lớn sẽ giúp SHB tăng trưởng tín dụng, giảm thiểu được rủi ro, tạo nguồn thu ổn định cho Ngân hàng. Với kinh nghiệm tài trợ các dự án lớn cùng năng lực của chủ đầu tư, chúng tôi tin tưởng rằng dự án sẽ thành công tốt đẹp. Đây là một trong nhiều dự án trọng điểm quốc gia mà SHB tham gia trong thời gian qua và sẽ tiếp tục trong thời gian tới với mong muốn đóng góp vào công cuộc xây dựng đất nước”. 

Việc trở thành một trong những Ngân hàng Thương mại Cổ phần đầu tiên tài trợ vốn cho các công trình trọng điểm quốc gia cho thấy sự phát triển vượt bậc của SHB kể từ thời điểm nhận sáp nhập Habubank vào tháng 8/2012. Đến 31/3/2013, tổng nguồn vốn huy động đạt 92.282 tỷ đồng, dư nợ tín dụng đạt 54.779 tỷ đồng, lợi nhuận trước thuế đạt 217 tỷ đồng, tổng số khách hàng của SHB đạt gần 2 triệu khách hàng, số điểm giao dịch là 326 điểm, số lượng nhân sự đạt xấp xỉ 5.000 người, số lượng sản phẩm, dịch vụ của Ngân hàng gia tăng đáng kể.  

Bên cạnh đó, các khoản lỗ của Habubank đã được bù đắp, công tác xử lý nợ xấu, nợ quá hạn quá hạn đã được xử lý cơ bản với các biện pháp đa dạng, hiệu quả, tính đến 31/3 tỷ lệ nợ xấu của SHB là 8,6%, giảm nhiều so với thời điểm sau sáp nhập (tháng 9/2012) là 13,23%. Trong tháng 5, SHB cũng đã chính thức tích hợp thành công hệ thống Corebank Flexcube của Habubank vào hệ thống Intellect của SHB đánh dấu bước cuối cùng trong quá trình nhận sáp nhập Habubank. Năm 2013, SHB sẽ có sự phát triển mạnh  mẽ tạo nền tảng cho các năm tiếp theo.  

Ngày 20/05/2013, Bộ Tài chính đã có Công văn số 6246/BTC-QNL chỉ định SHB là ngân hàng phục vụ Dự án Tín dụng ngành Giao thông để cải tạo mạng lưới đường bộ Quốc gia giai đoạn III với tổng trị giá 29,9 t Yên tương đương gần 8.000 tỷ VNĐ. Dự kiến trong năm 2013, SHB sẽ tiếp nhận thêm 500 triệu USD nguồn vốn ODA.

Hoạt động vững mạnh sau sáp nhập thể hiện quyết tâm của HĐQT Ngân hàng SHB trong việc thực hiện lộ trình phát triển đã đặt ra, góp phần quan trọng vào thành công của tiến trình tái cấu trúc hệ thống các tổ chức tín dụng của Ngân hàng Nhà nước.

Nguồn: SHB