Nhận định thị trường chứng khoán ngày 20/5/2013

21/05/2013

 Giới thiệu nhận định của một số công ty chứng khoán về diễn biến giao dịch ngày 20/5/2013

Việc tìm kiếm lợi nhuận trên thị trường là khá khó khăn

(Công ty Chứng khoán Bảo Việt - BVSC) 

Tuần tới, những thông tin về kỳ họp thứ 5 Quốc hội khóa XIII khai mạc vào ngày 20 - 5 sẽ là thông tin quan trọng tác động tới diễn biến thị trường. Theo chương trình làm việc, kỳ họp này, Quốc hội sẽ thông qua 10 dự án luật, trong đó có những luật quan trọng như: Luật sửa đổi, bổ sung Luật Thuế thu nhập doanh nghiệp; Luật sửa đổi, bổ sung Luật Thuế giá trị gia tăng và Luật sửa đổi, bổ sung điều 170 của Luật Doanh nghiệp; Luật Đất đai. Bên cạnh thông tin từ kỳ họp Quốc hội, những dự báo về cơ cấu danh mục mới của các quỹ ETF, các mã tăng/giảm tỷ trọng, các mã được bổ sung/loại từ danh mục sẽ là những mã có giao dịch sôi động. Nhiều nhà đầu tư đang rất quan tâm tới các dự báo này để làm cơ sở đầu tư đón đầu. Diễn biến này sẽ khiến sự phân hóa càng trở nên rõ nét hơn trong tuần tới.
Theo quan điểm của BVSC, trong ngắn hạn thị trường nhiều khả năng diễn biến trong biên độ hẹp, thanh khoản thấp với sự phân hóa của các nhóm nhỏ cổ phiếu. Do dòng tiền đầu cơ chưa tham gia mạnh, nên hiện tại việc tìm kiếm lợi nhuận trên thị trường khá khó khăn, chúng tôi cho rằng nhà đầu tư nên tiếp tục duy trì tỷ trọng cổ phiếu ở mức thấp.
Chưa phải là thời điểm để giảm ngân
(Công ty cổ phần Chứng khoán BIDV - BSC)
Mặc dù các thông tin vĩ mô được đưa ra gần đây phần nào mang lại kỳ vọng về hướng chính sách nới lỏng tiên tệ và hỗ trợ thị trường bất động sản, mang tính chất có lợi cho thị trường chứng khoán. Tuy nhiên, xét về tương quan chỉ số chứng khoán và nền kinh tế tại, thì khả năng bứt phá của thị trường tại vùng giá hiện tại (VN-Index 490 điểm) không hề dễ dàng nếu nền kinh tế vĩ mô không có những chuyển biến thực sự về chất. Cùng với những nhận định kỹ thuật trên, chúng tôi giữ quan điểm đây chưa phải là thời điểm để giảm ngân.
Tiếp tục giằng co trong biên độ hẹp
(Công ty cổ phần chứng khoán KIS Việt Nam - KIS)
Phiên giao dịch cuối tuần, các chỉ số nhanh chóng quay đầu mất điểm khi lực cầu nhanh chóng suy giảm so với phiên trước. Như kì vọng trong bản tin ngày 10/5, các chỉ số gần như đi ngang trong tuần qua trong bối cảnh các thông tin hỗ trợ vĩ mô chỉ có tác dụng giúp thị trường ổn định. Yếu tố kì vọng vào lúc này là dòng tiền vẫn cho thấy sự thiếu ổn định và ở mức thấp tiếp tục là trở ngại cho khả năng hồi phục của các chỉ số. Trong tuần tới, khả năng thị trường sẽ tiếp tục giằng co trong biên độ hẹp là khá cao khi thiếu thông tin hỗ trợ từ vĩ mô và doanh nghiệp. Vì vây, chúng tôi vẫn cho rằng nhà đầu tư cần kiên nhẫn và hiện chưa phải thời điểm thích hợp để tìm kiếm lợi nhuận.
Hạn chế các giao dịch mua bán ngắn hạn
(Công ty Cổ phần Chứng khoán Woori CBV)
Hai tuần gần đây là quãng thời gian khá trầm lắng của thị trường mặc dù các tin tức vĩ mô tích cực liên tục xuất hiện. Thanh khoản là yếu tố quan trọng và có tính quyết định hơn vào thời điểm này. Khi lãi suất đã hạ và các kênh đầu tư khác như vàng và bất động sản không hấp dẫn, rất có thể kỳ vòng dòng tiền sẽ tìm đến thị trường chứng khoán. Vào thời điểm hiện tại, lực cầu vẫn chưa được cải thiện tại các vùng giá cao.
Xác suất các cổ phiếu bluechip và cơ bản tốt giảm mạnh có thể không cao, và đó là các trụ cột hỗ trợ VN Index trong ngắn hạn. Tuy nhiên, xu hướng tăng chưa được hình thành và tính bền vững của những đợt hồi phục chưa có. Do đó, thời điểm hiện tại nhà đầu tư vẫn nên hạn chế các giao dịch mua bán ngắn hạn do rủi ro ở mức cao.
Nên tham gia với một phần nhỏ danh mục
(Công ty chứng khoán FPT - FPTS)
Vẫn chưa có dấu hiệu trở lại mạnh mẽ của dòng tiền khi nhiều cổ phiếu đang thiếu đi động lực sau nhịp phục hồi vừa qua và áp lực bán giá xanh cũng khá lớn. Diễn biến thị trường trong thời gian gần đây là những phiên tăng giảm xen kẽ với thanh khoản trồi sụt theo từng phiên. Sự phân hóa cổ phiếu diễn ra rõ rệt khi nhiều cổ phiếu chỉ biến động nhẹ, trong khi số ít còn lại tăng điểm nhờ có thông tin tốt hỗ trợ. Thị trường cần bứt phá ra khỏi ngưỡng cản hiện tại đang gây khó khăn cho chỉ số VN-Index và HNX-Index, cùng với đó cũng cần phải có sự gia tăng của thanh khoản đánh dấu sự trở lại của dòng tiền. Đây là giai đoạn nhạy cảm, khó nắm bắt khi chỉ số lên xuống khá thất thường và có dấu hiệu đi ngang trong biên độ hẹp vì vậy nhà đầu tư nên tham gia với một phần nhỏ danh mục của mình vào việc bắt đáy một số cổ phiếu đầu cơ nếu xuất hiện diễn biến giảm điểm mạnh trong phiên, bên cạnh đó theo dõi thêm về yếu tố thanh khoản và động thái của nhà đầu tư nước ngoài để ra quyết định cụ thể.

InfoTV