Tập đoàn T&T Group trao đổi cơ hội hợp tác với các đối tác năng lượng tại Hoa Kỳ

11/10/2019

Trong khuôn khổ chương trình làm việc của lãnh đạo Bộ Công thương tại Hoa Kỳ (từ ngày 28/9 đến ngày 3/10/2019), đoàn công tác của Tập đoàn T&T Group do ông Trần Đỗ Thành, Phó Tổng Giám đốc Tập đoàn dẫn đầu đã có các buổi làm việc, báo cáo tiến độ triển khai các dự án hợp tác với các đối tác Hoa Kỳ về năng lượng, đầu tư nhà máy điện khí tại New York và Washington D.C (Hoa Kỳ).

 

Trong các buổi làm việc với Bộ trưởng Bộ Công thương Trần Tuấn Anh, các đối tác Hoa Kỳ của Tập đoàn T&T Group gồm Công ty Tellurian, Công ty Gen X Energy và Quỹ Đầu tư BlackRock đều bày tỏ sự tin tưởng vào thành công của việc hợp tác với T&T Group để phát triển ngành năng lượng Việt Nam.

 

Đại diện Tập đoàn T&T Group và lãnh đạo Công ty Tellurian (Hoa Kỳ) trình bày đề xuất đầu tư vào Việt Nam với Bộ trưởng Bộ Công thương Trần Tuấn Anh

 

Công ty Tellurian là đơn vị chuyên khai thác và cung cấp khí tự nhiên hàng đầu tại Hoa Kỳ và có sự hợp tác chặt chẽ với các chuỗi nhà phân phối toàn cầu. Phó Chủ tịch cấp cao, Giám đốc tài chính của Công ty Tellurian bày tỏ mong muốn được hợp tác với Tập đoàn T&T Group trong việc phát triển kinh doanh tại Việt Nam. Công ty Tellurian nói riêng và các công ty Hoa Kỳ nói chung đánh giá cao tiềm năng phát triển của Việt Nam trong tương lai. Với thế mạnh về công nghệ, kinh nghiệm phát triển của mình, Công ty Tellurian rất quan tâm đầu tư và phát triển năng lượng với ưu tiên lĩnh vực khí hóa lỏng LNG, tham gia xây dựng cơ sở hạ tầng cho việc cung cấp ổn định nguồn khí hóa lỏng với chi phí thấp và thời gian cam kết lâu dài cho các nhà máy điện khí tại Việt Nam.


Bộ trưởng Công thương Trần Tuấn Anh đánh giá cao sự quan tâm của Tellurian cũng như các doanh nghiệp Hoa Kỳ trong việc phát triển kinh tế của Việt Nam. Nhu cầu về năng lượng tại Việt Nam đang ngày càng tăng để phục vụ mục tiêu phát triển kinh tế, kế hoạch tăng trưởng GDP một cách bền vững, hiệu quả. Việc Tellurian và các tập đoàn kinh tế Hoa Kỳ với kinh nghiệm, tiềm lực tài chính và công nghệ đầu tư vào Việt Nam có ý nghĩa lớn thúc đẩy phát triển tổng thể quan hệ kinh tế thương mại song phương.

 


Các nhà đầu tư Hoa Kỳ khác như BlackRock, Gen-X Energy có thế mạnh về công nghệ, tiềm lực tài chính cùng với kinh nghiệm triển khai trên thực tế những dự án năng lượng lớn tại nhiều quốc gia và vùng lãnh thổ chắc chắn sẽ có nhiều cơ hội triển khai đầu tư tại Việt Nam.


Bộ Công thương Việt Nam hiện đang rà soát để điều chỉnh Quy hoạch phát triển điện lực quốc gia giai đoạn 2011-2020 có xét đến năm 2030, với định hướng điều chỉnh cơ cấu nguồn cung năng lượng điện khí và khí lỏng lên gấp đôi hiện tại, sử dụng tối ưu nguồn cung năng lượng mặt trời, điện gió và các nguồn năng lượng tái tạo phục vụ kinh tế.