T&T Group & Hitachi Zosen trao biên bản ghi nhớ hợp tác nhân chuyến thăm của Chủ tịch Nước Trần Đại Quang

01/06/2018

Nhận lời mời tham dự của lãnh đạo nhà nước Nhật Bản, Chủ tịch nước Trần Đại Quang đã có chuyến thăm thăm chính thức Nhật Bản từ ngày 29/5 đến ngày 2/6/2018. Lãnh đạo Tập đoàn T&T Group cùng một số lãnh đạo các doanh nghiệp trong nước đã vinh dự tháp tùng Chủ tịch nước.


Nhân dịp này, ngày 31/05, dưới sự chứng kiến của Chủ tịch nước Trần Đại Quang, Phó Thủ tướng Chính phủ Phạm Bình Minh, Bộ trưởng Bộ Kế hoạch và Đầu tư Nguyễn Chí Dũng, Bộ trưởng Bộ Công Thương Trần Tuấn Anh và ông ISHIGE - Chủ tịch Tổ chức Xúc tiến Thương mại Nhật Bản và ông NIKAI - Tổng thư ký Đảng Tự do Dân chủ Nhật Bản, Tập đoàn T&T Group và Tập đoàn Hitachi Zosen (Nhật Bản) đã trao Biên bản ghi nhớ hợp tác “Đầu tư các dự án đốt rác phát điện tại Hà Nội” trị giá 200 triệu USD, cùng ghi nhận ý định hợp tác và tạo môi trường thuận lợi để hai Bên đầu tư phát triển các dự án phát điện từ chất thải tại một số khu xử lý chất thải rắn ở Hà Nội.

 

Tập đoàn T&T Group và Tập đoàn Hitachi Zosen trao Biên bản ghi nhớ về hợp tác “Đầu tư các dự án đốt rác phát điện tại Hà Nội”

 

Cùng ngày, sáng ngày 31/5, Chủ tịch Thành phố Hà Nội Nguyễn Đức Chung cùng đoàn Thành phố Hà Nội, Lãnh đạo Tập đoàn T&T Group đã trực tiếp đến thăm và làm việc tại nhà máy Suginami nằm tại Thủ đô Tokyo, được khánh thành và đi vào hoạt động vào cuối năm 2017, sử dụng công nghệ mới nhất của Tập đoàn Hitachi Zosen. Cùng tham dự chương trình làm việc có Thứ trưởng Bộ Môi trường Nhật Bản ông Arata Takebe.

 

Bà Nguyễn Thị Thanh Bình, Phó TGĐ Tập đoàn T&T Group chụp ảnh lưu niệm với Chủ tịch UBND Thành phố Hà Nội Nguyễn Đức Chung, Thứ trưởng Bộ Môi trường Nhật Bản Takebe và Ban Lãnh đạo Tập đoàn Hitachi Zosen

Nhà máy Suginami sử dụng công nghệ điều khiển tiên tiến của nhà máy đốt rác phát hiện thế hệ mới, tích hợp một loạt các công nghệ mới như CoSMoS (Hệ thống giám sát cảm biến cháy), thiết kế để nhận biết các điều kiện đốt cháy và tối ưu hóa hoạt động; hệ thống điều khiển hoạt động tự động  Pit & Crane 3D, thực hiện phân tích chất thải 3D trong hầm lò và ổn định lượng chất thải, xử lý triệt để các khí độc hại (như dioxin) với hệ thống kiểm soát dữ liệu lớn được phát triển cùng Viện nghiên cứu bức xạ Synchrotron Nhật (JASRI).

 

Đoàn đại biểu Hà Nội và Tập đoàn T&T Group thăm Nhà máy Suginami

 

Chủ tịch Nguyễn Đức Chung đánh giá cao công nghệ của Hitachi Zosen và cho biết mô hình nhà máy Suginami rất phù hợp với Thủ đô Hà Nội. Một nhà máy xử lý rác thải nằm giữa khu vực đông dân cư, đảm bảo thân thiện với môi trường. Chủ tịch Thành phố Hà Nội mong muốn sớm có thể trao Giấy phép đầu tư cho Tập đoàn T&T Group và Tập đoàn Hitachi Zosen. Tại buổi làm việc, Thứ trưởng Bộ Môi trường Nhật Bản ông Takebe cũng cam kết sẽ hỗ trợ Hà Nội trong vấn đề xử lý rác thải và ủng hộ sự hợp tác của hai Tập đoàn T&T Group và Hitachi Zosen trong việc cùng đầu tư vào các Nhà máy xử lý rác thải tại Thủ đô.


Trước đó, tại buổi kí kết biên bản ghi nhớ hợp tác “Đầu tư các dự án đốt rác phát điện tại Hà Nội” vào tháng 3/2018 tại Hà Nội, đại diện Tập đoàn T&T Group và Tập đoàn Hitachi Zosen đã đánh giá rất cao về ý nghĩa và tính khả thi trong việc tái sử dụng rác thải như một nguồn tài nguyên năng lượng điện; một trong những bước tiến quan trọng của nỗ lực bảo vệ môi trường, tái chế chất thải cho mục đích phát triển công nghiệp. Theo đó, để triển khai dự án, các bên sẽ thực hiện lên thiết kế, xây dựng, huy động tài chính và vận hành một số nhà máy xử lý chất thải với công suất 1.000 tấn/ngày, công suất phát điện 15MW.


Chuyến thăm cấp Nhà nước của Chủ tịch nước Trần Đại Quang tới Nhật Bản là dịp để các doanh nghiệp Việt Nam nói chung và Tập đoàn T&T Group nói riêng gặp gỡ, kết nối và trao đổi với doanh nghiệp Nhật Bản về khả năng hợp tác trong nhiều lĩnh vực: công nghiệp hỗ trợ; công nghiệp chế biến, sản xuất hàng tiêu dùng; nông nghiệp công nghệ cao; cổ phần hóa doanh nghiệp; năng lượng tái tạo, nhiệt điện than hiệu suất cao; xây dựng cơ sở hạ tầng; dược phẩm, y tế - giáo dục, đào tạo nguồn nhân lực chất lượng cao.

 

Trải qua 25 năm xây dựng và phát triển, năm 2017 và 2018 có thể gọi là hai năm bứt phá mạnh mẽ của Tập đoàn T&T Group khi liên tục bắt tay với một loạt “đại gia” hàng đầu trên thế giới như Boskalis (Hà Lan), Hitachi Zosen (Nhật Bản), Bouygues (Pháp)… để hiện thực hóa mục tiêu trở thành tập đoàn đa lĩnh vực, khẳng định vị thế, tên tuổi trên thị trường quốc tế. Chính vì vậy, đầu năm 2018, vượt qua những đánh giá từ hội đồng thẩm định và các chuyên gia uy tín, Tập đoàn T&T Group đã vinh dự đứng thứ 6 trong bảng xếp hạng FAST 500 – giải thưởng giành cho doanh nghiệp có tốc độ phát triển nhanh nhất Việt Nam.